Những thực phẩm tự nhiên giúp gia tăng “hormone hạnh phúc”

Oxytocin còn được gọi là “hormone hạnh phúc”, có vai trò trong một loạt các chức năng sinh lý bao gồm hoạt động tình dục, cương cứng dương vật, tiết sữa, liên kết xã hội, mang thai, giảm căng thẳng và co hồi tử cung. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có thể giúp tăng lượng oxytocin một cách tự nhiên.

Cá hồi

Cá hồi là một nguồn cung cấp vitamin D và axit béo omega-3, giúp tăng oxytocin một cách tự nhiên tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở, hành vi của người mẹ và duy trì nguồn cung cấp máu ở vỏ não.

Nước cam

Nước cam chứa nhiều vitamin C, một chất chống ôxy hóa quan trọng có thể giúp cải thiện mức độ hormone tình yêu. Khi tiêu thụ, nước cam có thể giúp cải thiện tâm trạng và cảm xúc tích cực, đồng thời thúc đẩy quá trình chữa bệnh và tương tác xã hội.

Sôcôla đen

Sôcôla đen chứa một lượng magiê dồi dào giúp giải phóng hormone oxytocin từ vùng dưới đồi. Magiê cũng giúp các thụ thể oxytocin hoạt động tốt trong cơ thể.

Thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng như vitamin D, vitamin C, magiê và chất béo đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mức độ oxytocin một cách tự nhiên.

Cà phê

Caffeine trong cà phê kích thích tế bào thần kinh oxytocin và cải thiện đáng kể sự cân bằng năng lượng, điều chỉnh tâm trạng và phản ứng cảm xúc. Tuy nhiên, tiêu thụ cà phê lâu ngày có thể gây ra tác động xấu đến nội tiết tố.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một lượng cao vitamin C. Loại vitamin thiết yếu này giúp tăng cường sản xuất oxytocin, rất quan trọng cho hành vi và sự tạo sữa của người mẹ.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành rất giàu vitamin D, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện trí nhớ bằng cách tăng cường sản xuất oxytocin.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng chứa một loại vitamin kích thích oxytocin quan trọng là vitamin D. Ở phụ nữ, hormone này giúp buồng trứng hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa các biến chứng khi mang thai trong khi ở nam giới, nó giúp sản xuất testosterone và di chuyển của tinh trùng.

Hạt Chia

Hạt Chia rất giàu chất béo và có thể giúp cải thiện các triệu chứng thiếu oxytocin như tương tác xã hội, căng thẳng và thay đổi tâm trạng.

Chuối

Chuối giúp giải phóng và hoạt động bình thường của oxytocin. Magiê trong chuối là nguyên nhân chính giải phóng hormone này, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tâm thần như tự kỷ, tâm thần phân liệt và rối loạn lo âu.

Quả mọng

Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C là tác nhân thúc đẩy oxytocin

Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất béo, giúp kích thích oxytocin giúp giảm đau khớp và cơ bắp, giảm căng thẳng và lo lắng, và tăng cường sức khỏe cho con người.

Gan động vật

Gan là một nguồn giàu vitamin D, một chất dinh dưỡng kích thích oxytocin.

Bơ rất giàu chất béo bão hòa, giúp kích hoạt oxytocin thúc đẩy tính xã hội, tâm trạng tích cực và chữa bệnh.

(Nguồn Báo Lao Động)

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật