Lạm dụng viên C sủi hàng ngày sẽ gây hậu quả khó lường

Viên C sủi chứa vitamin C rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Minh Hải – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng, nếu lạm dụng vitamin C dạng viên sủi sẽ khiến cơ thể mắc nhiều bệnh, trong đó có sỏi thận.

Hàng ngày, nhất là những lúc nắng nóng cao điểm như những ngày qua, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người trong túi lúc nào cũng có sẵn viên bổ sung vitamin C. Hễ thấy người mệt, khó chịu lại dùng nước pha uống, có người uống đến 4-5 viên “C sủi” mỗi ngày.

Bên cạnh đó, không chỉ người lớn mà rất nhiều bà mẹ tự ý bổ sung vitamin C cho con hàng ngày, kéo dài, như một loại nước uống thần kỳ với hy vọng nâng cao đề kháng, phòng chống cảm sốt, dịch bệnh… cho con mình.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Minh Hải – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng, vitamin C dạng viên sủi được tổng hợp bằng công nghệ hóa dầu, khi chúng ta sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng hấp thu canxi từ ruột vào, khiến canxi trong máu cao.

Tuy nhiên, nếu dùng liên tục trong thời gian dài hơn 3 tháng sẽ gây ra bệnh sỏi thận (sỏi oxalat). Tương tự, đặc biệt là với trẻ em, sử dụng quá nhiều vitamin C dạng viên sủi còn có có nguy cơ loét dạ dày, tiêu chảy…

Tiếp đến, lạm dụng viên C sủi có thể gây hại đối với người bệnh tăng huyết áp và đang dùng thuốc để kiểm soát tăng huyết áp, những người bị suy thận…

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hải, vitamin C là chất dinh dưỡng hằng ngày chỉ cần bổ sung từ 60-100mg là đủ. Trong khi với viên C sủi, vitamin C có hàm lượng lên tới 1.000mg/viên, chúng ta uống mỗi ngày 1 viên là đã dư thừa.

Vậy nên, cách tốt nhất khi dùng vitamin C là chỉ nên bổ sung ngắn hạn (dưới 3 tháng). Còn với liều từ 3 tháng trở lên, người sử dụng nhất định cần được bác sĩ tư vấn.

(Theo Laodong.vn)

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật