Lá húng chanh, vị thuốc chữa được nhiều bệnh không phải ai cũng biết

Không phải ai cũng biết lá húng chanh hay còn gọi là rau tần, dương tử tô, rau thơm lông… là dược liệu quý hiếm, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là chữa ho, giải cảm, hạ sốt…

Húng chanh là loại cây cỏ, mọc đứng, phần thân gần mặt đất dạng gỗ. Lá húng chanh có nhiều lông, mọng nước, gân lá nổi rõ, mép lá khía răng cưa. Hoa húng chanh màu tím đỏ, mọc từng cụm. Quả húng nhỏ, có màu nâu và chứa 1 hạt bên trong. Cây có mùi thơm như chanh kèm theo vị chua.

Húng chanh mọc ở nhiều nơi trên thế giới như Đông phi, Tanzania, bắc Kenya, Nam Phi… Tại Việt Nam, húng chanh được trồng ở nhiều nơi để làm rau ăn. Loại cây này có nhiều hoạt chất tốt, giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe nên được Y học cổ truyền sử dụng như một vị thuốc.

Theo Lương y, Nghệ nhân dân gian Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa: Cây húng chanh có vị cay, mùi thơm, tính ấm, giúp phát tán phong hàn, sát khuẩn, tiêu hờm, làm ra mồ hôi. Vì vậy húng chanh thường được dân gian sử dụng sắc uống để giải cảm, trị cảm cúm, viêm họng, ho do viêm họng, sốt không ra mồ hôi… Loại thảo dược này cũng được đưa vào bài thuốc “Thanh hầu Bổ phế thang” giúp trị ho, viêm họng và các bệnh hô hấp do tôi và các đồng nghiệp nghiên cứu”.

Y học hiện đại cũng rất chú ý đến công dụng của loại cây này. Dựa trên nghiên cứu thành phần dược tính, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, húng chanh có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe con người, giúp chữa trị một số vấn đề sức khỏe.

Theo đó, trong húng chanh có chứa hàm lượng cao các vitamin A, B, C, 6 và một lượng nhỏ acid ascorbic. Những hoạt chất này giúp tăng cường thị lực, cải thiện tình trạng thoái hóa điểm vàng và hệ miễn dịch của cơ thể.

Lá húng chanh có chứa hàm lượng tinh dầu khá dồi dào với 65.2% hợp chất Phenolic và codeine. Nhờ đó, tinh dầu húng chanh giúp tăng cường khả năng kháng sinh tự nhiên trên đường hô hấp.

Với những đặc tính này, húng chanh được nhiều đơn vị lựa chọn để sản xuất th trị ho và cảm cúm.

Theo Lương y Thích Tuệ Tâm, mỗi gia đình nên trồng một cây húng chanh trong nhà và dùng tươi. Mỗi ngày dùng 10-16g dạng thuốc sắc, thuốc xông hoặc giã nát, uống nước… sẽ trị các bệnh phổ biến như: cảm cúm, cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được, ho, hen, viêm họng, khản tiếng…

Ngoài ra lá húng chanh còn dùng giã đắp trị vết thương, bọ cạp cắn…

nguồn “Báo Lao Động”

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật